Đối phó với một cuộc tấn công email có thể là một cơn ác mộng và khiến bạn phải tranh giành để tìm ra ai có thể đã hack email của bạn và tại sao. Tuy nhiên, thông tin này có thể hơi khó theo dõi, vì vậy điều quan trọng là phải thực hiện các bước để bảo mật email của bạn trước các vụ tấn công trong tương lai trong khi bạn điều tra sự cố.

Bài viết của chúng tôi cung cấp cho bạn những dấu hiệu để nhận biết dấu hiệu có khả năng bị hack email, các bước cần thực hiện sau khi email của bạn bị tấn công và thông tin về cách tìm ra kẻ đã hack email của bạn ngay từ đầu.

Làm thế nào để email bị tấn công?

Vi phạm dữ liệu là những cách phổ biến nhất khiến email bị tấn công; vi phạm dữ liệu thường là kết quả của việc tin tặc xâm nhập vào cơ sở dữ liệu thông tin của công ty và truy xuất tất cả các địa chỉ email được lưu ở đó. Tin tặc sẽ sử dụng thông tin mà chúng thu thập được để xâm nhập vào một số tài khoản email của mọi người và thực hiện các trò gian lận như gửi email yêu cầu tiền, xâm nhập vào tài khoản mạng xã hội của bạn và đánh cắp thông tin cá nhân của bạn để thực hiện các trò gian lận đánh cắp danh tính.

Các cách phổ biến khác khiến email của bạn có thể bị tấn công là vô tình nhập nó vào các trang web không được bảo vệ quyền riêng tư hoặc thông qua một cuộc tấn công trên mạng xã hội để truy cập tất cả thông tin của bạn. Vì vậy, điều quan trọng là tạo mật khẩu duy nhất và kích hoạt xác thực hai yếu tố để giảm khả năng thông tin cá nhân của bạn bị truy cập.

Dấu hiệu cho thấy email của bạn đã bị tấn công

Có một vài dấu hiệu cho thấy email của bạn đã bị tấn công và đã đến lúc chuyển sang chế độ kiểm soát thiệt hại khi bạn đánh giá mức độ thiệt hại. Thông thường, nếu bạn phát hiện ra vụ hack email của mình sớm, thông tin cá nhân của bạn sẽ ít có khả năng bị xâm phạm hơn.

Bạn không thể đăng nhập vào tài khoản email của mình

Rất có thể, nếu bạn đã bị tấn công, bạn sẽ không thể đăng nhập vào tài khoản email của mình được nữa. Khi bạn cố gắng đăng nhập, bạn sẽ nhận được thông báo về tên người dùng hoặc mật khẩu của bạn không chính xác. Thông thường, một tin tặc sẽ thay đổi mật khẩu cho tài khoản email của bạn sau khi có quyền truy cập vào nó để ngăn bạn ra ngoài trong khi chúng làm việc để gửi thư rác và các email rắc rối khác.

Thư mục Thư đã Gửi của bạn Xuất hiện Lạ

Nếu bạn có thể đăng nhập vào tài khoản email của mình, bạn nên kiểm tra thư mục tin nhắn đã gửi. Thư mục có thể hoàn toàn trống, do tin tặc xóa các tin nhắn đã gửi và dấu vết của chúng, hoặc nó có thể chứa đầy các tin nhắn spam và lừa đảo mà bạn không viết cũng như không gửi.

Báo cáo bạn bè nhận được thư rác

Sau khi email của bạn bị tấn công, bạn bè và người thân có thể báo cáo lại với bạn rằng họ đã nhận được tin nhắn rác qua email của bạn hoặc qua mạng xã hội. Đây là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất — ngoài việc không thể đăng nhập vào tài khoản email — email của bạn đã bị tấn công.

Tài khoản mạng xã hội của bạn đã bị tấn công

Phương tiện truyền thông xã hội của bạn rất có thể được kết nối với địa chỉ email của bạn và một khi tin tặc truy cập vào email của bạn, chúng có thể dễ dàng đặt lại mật khẩu của bạn cho các trang web khác. Nếu các tin nhắn hoặc bài đăng lạ bắt đầu xuất hiện trên các tài khoản mạng xã hội của bạn hoặc bạn không thể đăng nhập vào tài khoản mạng xã hội của mình nữa, có thể bạn đã bị tấn công.

Địa chỉ IP của bạn có vẻ lạ

Địa chỉ IP của bạn hiển thị vị trí của bạn khi bạn đăng nhập vào internet và khu vực bạn gửi đồ. Bản ghi địa chỉ IP của bạn sẽ cho thấy rằng bạn thường ở nhà hoặc cơ quan, nhưng nếu bạn tìm thấy nhật ký địa chỉ IP của mình và nó hiển thị một loạt các vị trí khác nhau, điều đó có thể cho thấy rằng một hacker đang đăng nhập vào tài khoản email của bạn từ nơi khác trên thế giới.
Các bước cần thực hiện nếu Email của bạn đã bị tấn công
Nếu bạn nghi ngờ rằng email của mình đã bị tấn công hoặc bạn đang bắt đầu nhận được các tin nhắn lừa đảo thông qua các tài khoản trực tuyến của mình để xác nhận rằng việc hack đã xảy ra, có một số bước ngay lập tức mà bạn nên thực hiện để giảm thiểu thiệt hại.

Thay đổi thông tin đăng nhập email của bạn

Nếu bạn có quyền truy cập vào tài khoản của mình, hãy thay đổi ngay tên người dùng và mật khẩu của bạn. Đảm bảo rằng bạn chọn một mật khẩu mạnh bao gồm cả số, chữ viết hoa, viết thường và ký hiệu. Khi có thể, hãy sử dụng một mật khẩu duy nhất khác cho mọi tài khoản trực tuyến để làm cho việc tấn công trên tất cả các trang web được truy cập nhiều nhất của bạn khó đạt được hơn nhiều.

Nếu bạn vẫn không có quyền truy cập vào tài khoản email của mình, thì bạn có thể cần liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ email của mình để được trợ giúp thêm. Với sự hỗ trợ từ các chuyên gia, bạn có thể lấy lại quyền truy cập vào tài khoản email của mình và bắt đầu thay đổi tất cả thông tin đăng nhập của mình.

Đảm bảo rằng bạn cũng thay đổi câu trả lời cho các câu hỏi bảo mật của mình và sử dụng các câu trả lời không thể dễ dàng tìm thấy trên mạng xã hội hoặc thông qua các phỏng đoán khác. Ví dụ: ngoài việc thay đổi thông tin đăng nhập email của bạn, hãy thay đổi thông tin đăng nhập của bạn cho các tài khoản mạng xã hội và bật quy trình xác thực hai bước nếu có thể. Bước bổ sung này khiến tin tặc khó xâm nhập vào bất kỳ tài khoản nào của bạn hơn nhiều, vì nó yêu cầu mật khẩu tạm thời thường được gửi đến điện thoại của bạn ngoài tên người dùng và mật khẩu của bạn để có quyền truy cập đăng nhập.

Nói chuyện với Danh bạ của bạn

Nếu email của bạn đã bị tấn công, rất có thể thủ phạm có ý định gửi các email spam và lừa đảo đến càng nhiều người càng tốt trước khi họ bị bắt. Vì vậy, hãy đảm bảo cảnh báo các địa chỉ liên hệ email của bạn, chẳng hạn như bạn bè, gia đình và đồng nghiệp, rằng email của bạn đã bị tấn công và yêu cầu họ không nhấp vào bất kỳ thư, liên kết hoặc ứng dụng đáng ngờ nào.

Có thể hơi bối rối khi thú nhận rằng tài khoản email và mạng xã hội của bạn đã bị tấn công, nhưng cảnh báo những người liên hệ của bạn sẽ tốt hơn là để họ lừa đảo hoặc trở thành con mồi của hành vi trộm cắp danh tính và tiền tệ.

Kiểm tra cài đặt của bạn để biết dấu hiệu lừa đảo

Khi tin tặc có quyền truy cập vào tài khoản email của bạn, chúng có thể xâm nhập vào cài đặt của bạn theo cách cho phép chúng đăng nhập lại vào tài khoản của bạn ngay cả sau khi bạn đã thay đổi thông tin đăng nhập và lấy lại quyền kiểm soát tài khoản. Bạn có thể đảm bảo đây không phải là trường hợp này bằng cách kiểm tra cài đặt của mình.

Đảm bảo rằng chữ ký email của bạn không chứa các liên kết lạ và đảm bảo rằng email của bạn không được đặt ở chế độ tự động chuyển tiếp để kết thúc ở một nơi khác. Tiếp theo, hãy quét máy tính để tìm các dấu hiệu của vi-rút máy tính hoặc phần mềm độc hại, đồng thời nhanh chóng kiểm tra các ứng dụng lạ được kết nối với tài khoản email, trình duyệt hoặc tài khoản mạng xã hội của bạn.
Thực hiện các bước Phòng ngừa
Sau khi bạn đã xử lý phần chính của một vụ hack email, bạn nên thực hiện các bước để ngăn chặn các vụ hack email xảy ra trong tương lai. Điều này bao gồm việc thường xuyên cập nhật thiết bị và tài khoản email của bạn để đảm bảo rằng các biện pháp bảo mật cập nhật nhất được áp dụng. Ngoài ra, hãy dành thời gian cài đặt phần mềm bảo mật có uy tín giúp bạn bắt phần mềm độc hại, phần mềm gián điệp, vi rút và các liên kết internet đáng ngờ có thể khiến bạn gặp rủi ro bị hack email.

Tìm thủ phạm tin tặc email

Nhiều cá nhân đã xử lý một vụ hack email muốn biết thủ phạm đằng sau nó và nếu có bất cứ điều gì họ có thể làm để khiến hacker phải chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, đây có thể là một quá trình khá khó khăn vì tin tặc email di chuyển hầu như không bị phát hiện và có nhiều mạng lưới an toàn để ngăn chúng bị bắt.

Trong các trường hợp liên quan đến một cuộc tấn công email đơn giản, có thể khó tìm thấy kẻ tấn công, ngay cả khi bạn thực hiện tìm kiếm địa chỉ IP. Tuy nhiên, một công cụ tìm kiếm đảo ngược có thể cho phép bạn tra cứu mọi người theo tên, email hoặc số điện thoại, điều này có thể giúp bạn nếu bạn có bất kỳ thông tin nào trong số này. Bạn thậm chí có thể tra cứu địa chỉ email bị tấn công của chính mình bằng các công cụ tìm kiếm này để xem liệu email của bạn có được kết nối với bất kỳ tài khoản đáng ngờ nào khác hay không và tìm thêm thông tin theo cách đó.

Ngoài ra, khi tin tặc xâm nhập email của bạn và sử dụng thông tin họ có được để xâm nhập vào tài khoản ngân hàng của bạn, đánh cắp số tiền lớn hoặc thực hiện các tội ác khác, bạn có thể bị cơ quan pháp luật can thiệp. Quá trình này bao gồm việc nói chuyện với các sĩ quan cảnh sát và làm việc với họ khi họ điều tra sự kiện hack. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng ngay cả khi bạn có sự tham gia của cơ quan thực thi pháp luật, vẫn có thể rất khó để xác định chính xác thủ phạm của vụ hack email.

Bảo mật tài khoản email của bạn cho tương lai

Các vụ hack email không bao giờ thú vị để giải quyết và việc phát hiện ra rằng bạn là nạn nhân của một vụ hack email chắc chắn là một điều vô cùng khó chịu. Tuy nhiên, nếu bạn nhanh chóng hành động khi có dấu hiệu đầu tiên của một cuộc tấn công email và thay đổi tất cả thông tin đăng nhập của mình một cách có phương pháp, bạn có thể lấy lại quyền kiểm soát tài khoản của mình và giảm thiểu thiệt hại, ngoài việc củng cố tài khoản của bạn chống lại các cuộc tấn công hack trong tương lai.

Thật không may, thường không thể tìm ra thủ phạm hack email của bạn và đưa chúng ra công lý. Nếu vụ hack đủ nghiêm trọng để liên hệ với cơ quan thực thi pháp luật, bạn nên bắt đầu từ đó. Nếu không, bạn có thể cần phải bảo vệ tài khoản email của mình và đảm bảo khả năng bị hack email lặp lại sẽ giảm đáng kể.

Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này bao gồm tất cả các phương pháp cho Làm thế nào để tìm ra ai đã hack email của tôi. Nếu bạn thấy bài viết này thực sự hữu ích với bạn, hãy chia sẻ thông tin này đến bạn bè, người thân, gia đình và những người khác của bạn. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo!