Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá cách ghi đè giới hạn bộ nhớ 4Gb trên Windows 8 32-bit (và Windows 8.1) và kích hoạt tất cả RAM có sẵn trên PC.

Hầu hết người dùng Windows đều tin rằng hệ điều hành 32-bit của Microsoft không hỗ trợ bộ nhớ quá 4Gb. Vì vậy, bộ nhớ tối đa khả dụng trong Windows 8 8.1 là 4 Gb. Hãy nhớ rằng Windows dự trữ một phần bộ nhớ cho các nhu cầu riêng và nhu cầu của các thiết bị ngoại vi (thường là cho card màn hình). Người dùng cuối thường nhận được khoảng 3-3,5 Gb bộ nhớ.

Ngay từ cái nhìn đầu tiên, nó khá hợp lý – giới hạn địa chỉ cho bus địa chỉ 32 bit là 4 Gb giống nhau. Trong tất cả các tài liệu chính thức, Microsoft chỉ ra kích thước bộ nhớ tối đa này được hỗ trợ trong tất cả các hệ thống x86 phiên bản máy khách. Nhưng trên thực tế, Microsoft đã thông tin sai cho mọi người một chút.

[accordion]
[tab title=Contents of this article]

[/tab]
[/accordion]

PAE là gì và tại sao chúng ta cần nó

PAE (Physical Address Extension) – là tùy chọn bộ xử lý x86 cho phép nó truy cập vào bộ nhớ vật lý hơn 4 Gb. Chúng tôi sẽ không đi sâu vào các thông số kỹ thuật của công nghệ PAE mà chỉ nói rằng công nghệ này được hỗ trợ bởi tất cả CPU và hệ điều hành Windows nói riêng trong một thời gian dài.

Vì vậy, ví dụ phiên bản Windows Server 32 bit chạy trên bộ xử lý x86 có thể sử dụng PAE để truy cập vào tất cả bộ nhớ hệ thống (lên đến 64 Gb hoặc lên đến 128 Gb, tùy thuộc vào thế hệ bộ xử lý)

Có thêm hỗ trợ chế độ PAE trong nhân Windows bắt đầu từ Windows XP. Tuy nhiên PAE chỉ có sẵn theo mặc định trong các phiên bản máy chủ của hệ điều hành. Trong hệ điều hành Windows máy khách có một chế độ như vậy nhưng nó bị tắt theo mặc định.

Note: PAE chỉ có thể được sử dụng cho các phiên bản Windows 32 bit chạy trên bộ xử lý x86 tương thích với chế độ này.

Giới hạn PAE

 1. PAE không mở rộng không gian địa chỉ ảo của mọi quy trình. Mọi tiến trình chạy trên hệ thống 32 bit đều bị giới hạn bởi cùng 4 Gb không gian địa chỉ.

  Tip. PAE không thể mở rộng bộ nhớ có sẵn cho một ứng dụng sử dụng nhiều tài nguyên (ví dụ: trình chỉnh sửa đồ họa hoặc video). Nếu cần thiết như vậy, tốt hơn hết bạn nên sử dụng hệ điều hành Windows 64-bit.

 2. Lưu ý rằng trong trường hợp sử dụng PAE, năng suất hệ thống có thể giảm một chút do tốc độ truy cập bộ nhớ giảm, kết nối với chi phí do chuyển đổi các trang trong bộ nhớ.
 3. Trình điều khiển của một số thiết bị không thể hoạt động chính xác trong không gian địa chỉ 36-bit.

Vì vậy, có thể đưa ra kết luận rằng giới hạn trên của bộ nhớ vật lý khả dụng trong các phiên bản Windows 32-bit bị giới hạn bởi chương trình ở cấp nhân hệ điều hành. Và nếu có giới hạn chương trình, điều đó có nghĩa là nó quá mức khả dụng! Hãy nói về cách bật chế độ PAE trên Windows 8.1 32-bit và kích hoạt tất cả RAM có sẵn để sử dụng.

Bản vá để kích hoạt PAE, cho phép kích hoạt tất cả bộ nhớ trên Windows 8.1 x86

Không thể bật chế độ PAE trong Windows 8.1 (Windows 8) bằng cách sử dụng các công cụ có sẵn (để thực hiện việc này, bạn nên chỉnh sửa tệp htoskrnl.exe trong trình chỉnh sửa HEX và ký lại nó). Tốt hơn là sử dụng bản vá PatchPae2 làm sẵn được viết bởi một người đam mê Wen Jia Liu. Bạn có thể tải xuống bản vá nơi đây (trong kho lưu trữ này, bạn có thể tìm thấy chính PatchPae2.exe và mã nguồn của nó với các hướng dẫn cần thiết).

Bản vá được trình bày bằng tiện ích dòng lệnh nhỏ cho phép các tệp hạt nhân của phiên bản windows 32 bit sửa đổi nhằm mục đích kích hoạt chế độ PAE và cho phép sử dụng hơn 4 Gb bộ nhớ (lên đến 128 Gb)

PatchPae2 tương thích với hệ điều hành sau:

 • Windows Vista SP2
 • Windows 7 / Windows 7 SP1
 • Windows 8 / Windows 8.1

Note: Trước khi cài đặt bản vá cần thiết để tránh xung đột có thể xảy ra, bạn nên tắt trình tối ưu hóa và trình điều khiển bộ nhớ hoạt động. Chúng có thể được kích hoạt sau khi áp dụng bản vá và tải hệ thống ở chế độ PAE.

Cài đặt bản vá PAE trong Windows 8 8.1

Attention: Hướng dẫn này chỉ có thể được sử dụng cho các phiên bản Windows 8 và Windows 8.1 32 bit (x86). Đối với tất cả các phiên bản hệ điều hành Microsoft trước đây, quá trình này có một chút khác biệt! Hãy chú ý!

 1. Giải nén kho lưu trữ và sao chép PatchPae2.exe trong thư mục% Windir% system32 (nó thường được phân bổ trên ổ C:)
 2. Chạy dòng lệnh với đặc quyền của quản trị viên.
 3. Tạo bản sao nhân Windows 8 đã sửa đổi, hỗ trợ bộ nhớ lên đến 128 GB:
  PatchPae2.exe -type kernel -o ntoskrnx.exe ntoskrnl.exe
 4. Tạo bộ nạp khởi động được sửa đổi mới cho phép vô hiệu hóa xác minh chữ ký số nhân trong quá trình khởi động:
  PatchPae2.exe -type loader -o winloadp.exe winload.exe

  Ghi chú: Trong trường hợp mọi lệnh trước đó đều có thông báo hoàn thành thành công Patched nên xuât hiện.

 5. Sau đó, chúng ta nên tạo chế độ khởi động Windows 8 / 8.1 với một nhân mới được sửa đổi bằng cách thêm nó vào menu khởi động.

  Tip. Ở giai đoạn này, bạn có thể tạo bản sao dự trữ của cấu hình BCD đề phòng.

 6. Tạo tùy chọn khởi động mới bằng cách sao chép cấu hình hiện tại và đưa ra nhận xét Windows (PAE Patched) (hoặc bất kỳ bình luận nào khác):
  bcdedit /copy {current} /d "Windows (PAE Patched)"

 1. Sau đó, cần phải sao chép {boot ID} duy nhất đã nhận – {054309ef-97b4-11d3-aef9-955524eb4043} (trong trường hợp của bạn, nó sẽ khác) và thực hiện các lệnh sau tương ứng (cần sử dụng số nhận dạng mà bạn sẽ nhận được làm ID khởi động): Chọn hạt nhân đã tải:
  bcdedit /set {boot_ID} kernel ntoskrnx.exe

  Đặt một trình tải mới:

  bcdedit /set {boot_ID} path Windowssystem32winloadp.exe

  Hủy xác thực chữ ký bộ nạp khởi động

  bcdedit /set {boot_ID} nointegritychecks 1

  Sử dụng hạt nhân đã sửa đổi làm tùy chọn khởi động theo mặc định

  bcdedit /set {bootmgr} default {boot_ID}

  Đặt thời gian chờ tải (thời gian hiển thị menu khởi động), ví dụ 10 giây.

  bcdedit /set {bootmgr} timeout 10

  Tip. Hai lệnh cuối cùng được thực hiện theo tùy chọn.

  chế độ PAE của windows 8.1

 2. Cuối cùng, chỉ cần khởi động lại PC của bạn và nếu bạn đã làm mọi thứ chính xác, màn hình sẽ xuất hiện. Chọn Windows (PAE P vá) và sau đó Windows 8.1 x86 sẽ tải ở chế độ hỗ trợ hơn 4 Gb bộ nhớ hoạt động.

Note. Người dùng có thể chuyển từ chế độ PAE sang chế độ tiêu chuẩn và ngược lại bằng cách khởi động lại PC bất kỳ lúc nào.

Important! Cần đặc biệt chú ý trong quá trình cài đặt các bản cập nhật bảo mật Windows sau khi cài đặt bản vá. Bởi vì một số bản cập nhật Windows cũng chứa các bản cập nhật cho hạt nhân và sau khi cài đặt chúng, cũng cần phải cập nhật hạt nhân PAE:

PatchPae2.exe -type kernel -o ntoskrnx.exe ntoskrnl.exe

Loại bỏ bản vá PAE

Để xóa bản vá PAE khỏi hệ thống, cần:

 1. Xóa bản ghi tương ứng khỏi menu khởi động (cách dễ nhất để làm như vậy là sử dụng msconfig)
 2. Xóa bỏ ntoskrnx.exewinloadp.exe trong thư mục% Windir% System32.

Bản vá không thực hiện bất kỳ thay đổi hệ thống nào khác.